Lẩu nấm gia khánh

Tự trồng nấm kim châm sạch ăn ngày Tết tại nhà

02.12.2016

Nấm kim châm có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng gan, thúc đẩy các phản ứng của hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư. Trồng nấm ở nhà đòi hỏi kim châm nhiệt độ lạnh, không ánh sáng.

Nấm kim châm còn được gọi là nấm giá đỗ vì chúng mọc thành từng cụm và được định hình như giá đỗ, nhưng với kích thước lớn hơn. Ngày đầu đỉnh nấm là mũ nấm. Mũ nấm hình bán cầu, màu kem vàng. Thân có màu vàng và ánh sáng màu nâu và trắng.

Nấm kim châm trước đây chỉ được trồng ở Nhật và bây giờ được trồng ở nhiều nơi trên thế giới trong điều kiện lạnh, không có mặt trời. Nấm sẽ được tươi, sạch sẽ và sắc nét, giòn ngọt. Nấm kim châm có vị ngon nhất khi ăn sống và sau khi chế biến.

Nấm kim châm, là một trong những loại nấm bán chạy nhất tại Việt Nam, theo các nghiên cứu thì đây là nấm đầu tiên để ngăn ngừa ung thư. Một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này là Tiến sĩ Tetsuro Ikekawa, một nhà dịch tễ học tại Viện của Trung tâm Ung thư Quốc gia ở Tokyo, Nhật Bản. Ông đã phát hiện ra và tự hỏi tại sao tỷ lệ ung thư ở tỉnh Nagano của Nhật Bản thấp bất thường 1972-1986, so với các tỉnh lân cận. Ikekawa phát hiện thời điểm đó là trung tâm nơi một cánh đồng nấm kim châm. Vì vậy, nấm kim châm tập trung ở Nagano và nhiều vùng lân cận. Những người chết vì ung thư ở các tỉnh lận cận và ở tỉnh Nagano ít hơn, đặc biệt là nấm trồng và gia đình của họ. Tiến sĩ Ikekawa phỏng đoán rằng nấm kim châm tỷ lệ tiêu thụ cao hơn tương quan với tỷ lệ tử vong ung thư thấp ở Nagano.
 

Nấm kim châm không chứa chất béo, ít calo và giàu vitamin, chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng khác. Bởi vì nấm không chứa chất diệp lục để có thể nảy mầm hạt giống tương tự như vậy có thể phát triển nhanh chóng trên nhiều loại chất nền như vị trí gỗ ẩm, báo, bìa, mùn cưa, … Trong thời tiết điều kiện mát mẻ trong các tỉnh phía Bắc, Đà Lạt, bạn có thể trồng nấm tại nhà sạch sẽ với bã cà phê.

Chuẩn bị:

– 1 quả dứa rễ nấm kim châm và thân cây còn nguyên vẹn.

– 1 túi bã cà phê. Bạn có thể thay thế nó bằng vỏ màu xanh lá cây, vỏ đậu phộng, mùn cưa, rơm rạ, lõi ngô, bã mía … Tuy nhiên, nếu sử dụng mùn cưa để trồng nấm kim châm nên ủ đống 3-6 tháng trước.

– Nước cất. Nếu bạn phải sử dụng nước máy ít nhất 48 giờ ngoài bay hết hơi clo.

– Bộ phận nhựa

– Bát

– Túi nhựa
 

Cách thức tiến hành

 

Bước 1: Chuẩn bị bã cà phê

– Nếu bạn cần thời gian để thu thập bã cà phê, bạn cần phải chuẩn bị các ngăn làm mát. Bã cà phê sẽ không bị mốc do thời tiết, vi khuẩn.

– Kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chất lượng của bã cà phê. Nếu bạn có thể thấy giá nấm mốc, nhiều hơn hoặc ít hơn, nó không được sử dụng để trồng nấm.

– Ngày đầu tiên, lấy bã cà phê ra nhiệt độ phòng trong vòng 24 giờ.

Bước 2. Chuẩn bị chậu trồng

– Đổ khoảng 1/2 bã cà phê đầy thùng nhựa.

– Nếu bã cà phê khô, nhiều hơn chỉ một chút tay, quy mô vừa đủ cho nước vào làm ướt. Tuyệt đối tránh tích tụ quá nhiều nước.

– Bạn cũng có thể sử dụng chai thủy tinh miệng rộng để trồng nấm kim. Khi sử dụng chai, bạn cần chuẩn bị vải tối hoặc báo để bọc chai niêm phong trước khi trồng nấm.

Bước 3. Chuẩn bị nấm kim

– Sử dụng dao riêng thân cây và rễ cây.

– Cơ thể sử dụng để chế biến bình thường. Giữ lại để trồng rễ.

Bước 4. Trồng nấm kim

– Tách các rễ nấm kim 4-6 phần.

– Rễ Trồng nấm ngập trong bã cà phê vào bàn tay của bạn và sau đó nhẹ nhàng nén xuống.

– Nếu bạn có đủ căn cứ cà phê và rễ nấm, nó có thể cung cấp đầy đủ bể (khoảng 2.5cm từ miệng của bạn). Nếu không, cắt một lỗ nhỏ trong xô – cách bề mặt giá khoảng 2-3 cm giúp đỡ một số CO2 được sản xuất trên bề mặt của các chất nền, tránh thiệt hại nấm. Với một thùng đục lỗ như trong hình cần ít nhất 6 lỗ trong xô.

Bước 5. nấm chăm sóc kim tại nhà

– Sử dụng một túi giấy bóng kính trong suốt xô che miệng, trên đó đục một vài lỗ. Khi nấm bắt đầu mọc Hood túi mới.

– Để trồng nấm trong nhựa chứa góc tối không có ánh sáng và không khí. Nấm kim phát triển nhanh nhất ở nhiệt độ 13 độ C, và không nên vượt quá ngưỡng 18 độ C.

– Mỗi ngày phun tưới hai lần.

– Từ 1-2 tuần, nấm sẽ bắt đầu mọc vọt.

– Khi nấm 15cm, bạn có thể thu hoạch trong giai đoạn đầu tiên. Sau khi thu thập nấm, tiếp tục duy trì nhiệt độ khoảng 13 0 C. Sau khoảng 3-4 ngày, nấm kim sẽ tăng lên đến lứa thứ hai. Toàn bộ thời gian sinh trưởng kéo dài khoảng 75-90 ngày.

Bình luận

Đặt bàn online

  THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

  (Quý khách vui lòng đặt bàn trước 1 giờ để được phục vụ tốt nhất, mọi chi tiết liên hệ : 1900 0056 – 0909.911.112 )

  TOP
  0
   0
   Giỏ hàng
   Ko có sản phẩmQuay trở lại cửa hàng