Tin tức

Trồng nấm, hướng đi đúng đắn cho nông dân Việt Nam

2016-08-22 03:46:48

Trồng nấm, hướng đi đúng đắn cho nông dân Việt Nam

Thời gian gần đây, nghề trồng nấm đang có những bước tiến lớn ở ngoại ô Hà Nội khi mỗi mỗi ngày hàng tấn nấm tươi được cung cấp ra thị trường.

Một trong những người tiên phong đưa nghề trồng nấm về với nông dân thị trấn Quốc Oai, anh Nguyễn Hữu Dũng, hiện là Chủ nhiệm HTX SXKD nấm Trường Sinh Lộc cho biết, nghề trồng nấm tại Quốc Oai đang phát triển rất tốt, ban đầu chỉ phục vụ bữa ăn trong gia đình, nay nhiều hộ đã có nấm đem rao bán ra thị trường.
Mùa nào thức nấy, mùa hè người dân trồng nấm rơm, tới thu đông thì trồng nấm sò, nấm mỡ, nhiều hộ còn trồng được cả nấm linh chi. Ước tính, mỗi tháng HTX Trường Sinh Lộc cung cấp trên 1 tấn nấm tươi ra thị trường.
Trồng nấm, hướng đi đúng đắn cho nông dân Việt Nam

Ghé thăm một hộ SX nấm đặt ở thôn Đình Tổ, thị trấn Quốc Oai, chúng tôi bắt gặp mọi người trong gia đình này đang vô cùng tất bật với hơn 100 m2 nhà xưởng trồng nấm sò. Chị chủ cơ sở nấm chỉa sẻ, mỗi ngày thu hoạch cộng với việc thu gom từ những hộ khác lên tới vài chục kg nấm sò, chị đem tiêu thụ vào các nhà chùa, khu đô thị tại nội thành đều hết sạch, thu nhập bình quân vài tháng gần đây luôn ổn định ở mức từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Người nông dân có thu nhập ổn định nhờ trồng nầm như vậy là điều đáng mừng.

Cũng theo ông Phạm Hữu Đông, GĐ Cty TNHH Đầu tư TM&SX Đông Giang cho biết: “Tại thôn Hội Phụ, xã Đông Hội (Đông Anh), chúng tôi đã cơ sở trồng nấm sò khá lớn và đã được cấp Giấy chứng nhận đảm bảo đủ điều kiện ATTP. Nấm là loại cây trồng hoàn toàn không sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật, ngay tới nước tưới cũng phải là nước sạch, bằng không nấm sẽ không ra. Do đó, người dùng có thể  yên tâm về chất lượng nấm

Hơn nữa, nấm là loại thực phẩm giàu dĩnh dưỡng nên càng ngày càng thêm nhiều người tiêu dùng ưa thích, lựa chọn. Càng ngày càng có nhiều cửa hàng nấm, như lẩu nấm Gia Khánh luôn lựa chọn những loại nấm chất lượng cao nhất. Những loại nấm rơm, nấm sò thương phẩm đang được tiêu thụ rất chạy tại thị trường Hà Nội, mỗi tháng cơ sở cung cấp ra thị trường hơn 1 tấn nấm thương phẩm, góp phần tạo ra công ăn việc làm cho từ 3 – 5 lao động tại địa phương”.

Theo chân chị Trần Mai Hoa ở Yên Ninh (Ba Đình, Hà Nội), thăm khu vườn nấm ngô tại sân thượng nhà, chị tâm sự, chỉ cần chịu khó, tỉ mỉ thì việc trồng nấm sạch cung cấp thực phẩm cho gia đình không hề  khó khăn khi hiện nay, dụng cụ, nguyên liệu làm nấm bán sẵn rất nhiều ở ngoài thị trường.

Theo như chúng tôi khảo sát, tham quan những mô hình trồng nấm ở ngoại thành Hà Nội, hiệu quả là ở đây là không thể phủ nhận, song quy mô sản xuất còn nhỏ, chủ yếu tự phục vụ nhu cầu gia đình là chính. Nguyên do một phần ở tâm lý của bà con nông dân trồng nấm sợ làm nhiều không có đầu ra, mặt khác việc trồng nấm với quy mô lớn đòi hỏi chi phí đầu tư khá lớn cho nhà xưởng và những thiết bị phục vụ cho việc bảo quản, sơ chế nấm tươi.
Hiện nay, Chi cục BVTV đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho sản xuất và sơ chế nấm tới 7 cơ sở; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP trong sơ chế nấm cho 2 cơ sở trên địa bàn Hà Nội. Đây được coi là bước tiến mới và quan trọng nhằm quản lý cũng như kiểm soát nguồn gốc xuất xứ mặt hàng nấm trên thị trường trong thời gian tới.

 
Đặt bàn trước

Quý khách vui lòng đặt bàn trước 1 giờ để được phục vụ tốt nhất, mọi chi tiết liên hệ: 1900 0056 – 0909 911 112

0