Lẩu nấm gia khánh

Sự nguy hiểm khi ăn phải nấm ngộ độc chậm

14.09.2016

Gần đây, 1 ca ngộ độc nặng do ăn nấm được những thầy thuốc ở BV Bạch Mai cứu khỏi cửa tử. Các sĩ cho biết, đây là trường hợp ăn phải loại nấm gây ra ngộ độc chậm, vô cùng nguy hiểm.

Theo lời người nhà của nạn nhân là anh Tình: vào ngày 8/4/2016, anh Tình và một số người bạn đi vào rừng thấy nấm mọc nên nhiều nên đã rủ nhau hái về và nấu vào bữa cơm trưa. Tới khoảng nửa đêm ngày 9/4/2016, anh Tình cùng 4 người bạn đều cảm thấy đau bụng, buồn nôn, bị tiêu chảy nhiều lần… và được đưa tới viện cấp cứu

Nguy hiểm chết người – Nấm gây ngộ độc chậm

BS. Nguyên chia sẻ:  Loại nấm mà 5 thanh niên trên đã ăn phải là loại nấm gây ra ngộ độc chậm. Đây là loại nấm vô cùng nguy hiểm, thường gây tử vong. Đáng sợ nhất là loại nấm này có thể gây ra tình trạng viêm gan, bị nhiễm độc, phá huỷ các tế bào gan, dẫn đến tình trạng hôn mê gan. Những triệu chứng xuất hiện muộn sau khi ăn từ khoảng 6-40 giờ (thường là 12-18 giờ): Bệnh nhân cảm thấy buồn nôn, nôn nhiều, bị tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài từ 1-2 ngày, cơ thể mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc bị vô niệu. Sau đó, những biểu hiện sẽ  tiêu biến hết, bệnh nhân và bác sĩ dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi. Nhưng tới vài ba ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan như : vàng mắt, vàng da, người chán ăn, đầy bụng, cảm giác mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ bị mê sảng rồi  rơi vào hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết ở nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu…) cuối cùng là tử vong.

Sự nguy hiểm khi ăn phải nấm ngộ độc chậm

Cảnh báo với cộng đồng về nấm ngộ độc chậm

BS. Nguyên cho hay, vào  cuối xuân – đầu hè, là thờiđiểm  mùa nấm phát triển nhiều, hay xảy ra các cangộ độc nấm. Bác sĩ cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên đi hái nấm hoang dại để ăn. Rất khó phân biệt nấm ăn lành hay nấm độc nếu chỉ dựa vào hình dáng và màu sắc. Hiện nay, có vô số nhiều chủng loại nấm, nhiều loại có giá trị dinh dưỡng cao, có mùi vị thơm ngon; có loại còn được dùng nhưhuốc bổ “thần dược”. Tuy vậy, cũng có không ít loài nấm độc gây ra chết người nếu ăn phải. Trên thế giới hiện có khoảng hơn 5.000 loại nấm, trong đó có khoảng hơn 100 loài nấm độc mà hình dáng bên ngoài rất khó phân biệt giữa nấm ăn được  và nấm độc gây chết người.

Do vậy, để an toàn, người dân chỉ nên ăn các loại nấm đã được nuôi trồng, biết chắc chắn chủng loại, đảm bảo  ăn được mà không bị ngộ độc. Hoàn toàn không nên cũng như  không thể dựa vào hình thái hay màu sắc cây nấm để phân biệt nấm ăn lành hay nấm độc. Càng không nên ăn thử để tự khám phá. Nếu ản thân đã từng ăn nấm mọc hoang không bị ngộ độc cũng không có nghĩa là bạn sẽ bị sao nếu ăn tiếp. Có thể động vật ăn thử không bị ngộ độc nhưng con người ăn vào vẫn có thể bị ngộ độc như thường.

Khi xuất hiện biểu hiện ngộ độc nếu chưa nôn thì cần làm móc họng hoặc uống nhiều nước rồi móc họng gây nôn. Phương pháp này chỉ được áp dụng với bệnh nhân còn tỉnh táo, sau đó cần khẩn trương đưa người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi , điều trị kịp thời. Nếu có bột than hoạt tính thì nên uống ngay với liều khoảng  2 gam/15kg cân nặng. Nếu bệnh nhân bị tiêu chảy nhiều gây mất nước, phải bù nước bằng việc cho uống dung dịch oresol.

Bình luận

Đặt bàn online

  THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

  (Quý khách vui lòng đặt bàn trước 1 giờ để được phục vụ tốt nhất, mọi chi tiết liên hệ : 1900 0056 – 0909.911.112 )

  TOP
  0
   0
   Giỏ hàng
   Ko có sản phẩmQuay trở lại cửa hàng