Lẩu nấm gia khánh

Những loài nấm cực đẹp nhưng độc

21.10.2016

Tiến sĩ Hoàng Công Minh – cựu chủ tịch giảng Bộ môn độc học, Trung tâm Phòng chống ngộ độc – Học viện Quân y, cho biết ở Việt Nam có khoảng 50-100 loài nấm độc khác nhau. So với các trường hợp ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn, nhưng rất cao về tỷ lệ tử vong.

Thời tiết ẩm ướt vào mùa xuân là điều kiện để tạo thuận lợi cho sự phát triển của nấm, đây cũng là thời điểm các trường hợp ngộ độc nấm xảy ra nhiều nhất.
 

Dưới đây là một vài loại nấm độc nhưng màu sắc vô cùng bắt mắt

Những loài nấm cực đẹp nhưng độc

Nấm Bog Beacon thường được tìm thấy trong các đầm lầy

Nấm Waxcap là một trong những nấm nổi tiếng độc nhất thế giới.

Nấm độc có một vai trò quan trọng trong việc cân bằng tỷ lệ của thực vật và động vật. Ở Anh có khoảng 14.000 loại nấm khác nhau.

Nấm Russula có rất nhiều màu sắc, trông giống như pho mát. Nấm cũng có mùi, có thể ngửi thấy mùi dưa chuột, bánh sandwich mùi, mùi của bột cua …

Nấm Hydnellum peckii tạo ra một loại “nhựa” trông giống như dâu tây trộn với kem. Nấm này thường mọc gần cây thông.

Nấm Cordyceps Militaris aka Caterpillarclub hoa hồng. Nó có thể tiêu diệt ấu trùng dưới lòng đất và côn trùng trong giai đoạn phát triển.

Nấm Amanita muscaria, thường được tìm thấy trong các bạch dương thân cây. Đây là một loại nấm độc thường xuất hiện trong những câu chuyện cổ xưa, trong sách và trên tấm thiệp giáng sinh của trẻ em.

Trên toàn thế giới có khoảng 3.400 loài nấm độc. Hái lượm và bạn không nên ăn loại nấm này mà không có hướng dẫn cụ thể.

Dấu hiệu nhận biết nấm độc
 

 

– Bên trong thân cây nấm màu hồng nhạt, mũ đỏ có vảy và nấm trắng, sợi nấm được phát sáng trong đêm là nấm độc.

– Nấm có đủ mũ, phiến nâm, cuống, và vòng cuống thường là nấm độc.

Nấm độc tán trắng (Amanita verna)

Nấm độc này có tán trắng nên được gọi là nấm độc tán trắng (Amanita verna) thường mọc thành cụm hoặc đơn vị duy nhất trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác. Mũ nấm màu trắng và mũ bề mặt nhẵn bóng. Nấm có thân trắng, thân của nấm ở trên màng gần nắp, cuống chân củ phình và có hình thức ban đầu hình đài hoa.

Nấm độc trắng có hình nón (Amanita virosa)

Nấm độc có hình dạng gần như giống hệt nấm tán màu trắng, mang đặc điểm phân bố và chất độc tương tự. Mũ trắng nấm, bề mặt nhẵn bóng, trong khi hình trứng đầu tròn nhỏ, cạnh sau của mặt khum.

Nấm mũ khía màu xám nâu (Inocybe fastigiata hoặc Inocybe rimosa)

Mũ nấm có hình nón đến hình chuông, đỉnh hình nón hoặc hình chuông sắc nét, với các sợi tơ màu từ vàng đến nâu, tỏa xuống từ cạnh trên của mũ nấm. Nấm có cuống màu sắc từ màu trắng sang màu vàng nâu.

Nấm ô tán trắng phiến xanh (molybdites chlorophyllum)

Các loại nấm mọc thành từng cụm hoặc đơn dọc theo chuồng gia súc, trên bãi cỏ, cánh đồng ngô và một số nơi khác. Trên bề mặt của mũ nấm có màu nâu bóp vụn bẩn, vảy dày về phía đầu chiếc mũ. Nấm lưỡi (mũ nấm ở mặt dưới) có màu trắng, theo thời gian thì sẽ sang màu xanh hoặc ánh sáng màu xanh. Nấm cuống màu từ trắng đến nâu hoặc màu xám, trong đoạn trên gần nắp.


Quay lại trang chủ: https://launamgiakhanh.vn/

 

Bình luận

Đặt bàn online

  THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

  (Quý khách vui lòng đặt bàn trước 1 giờ để được phục vụ tốt nhất, mọi chi tiết liên hệ : 1900 0056 – 0909.911.112 )

  TOP
  0
   0
   Giỏ hàng
   Ko có sản phẩmQuay trở lại cửa hàng