Tin tức
Nấm rơm – Vị thuốc đến từ thiên nhiên
Nấm là nhóm sinh vật vô dùng đa dạng trong tự nhiên. Không xét tới các loại có độc, thì nấm ăn là nguồn thực phẩm và dược phẩm rất bổ dưỡng với con người. Các loại nấm nói chung có công dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cơ thể, làm chậm lão hóa, hỗ trợ phòng chống nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch.
Nấm rơm, vị thuốc quý giá tới từ thiên nhiên.
Nấm rơm với tên khoa học là Volvariella volvacea, nằm trong họ nấm rơm – Plutaceae. Trong bữa ăn hằng ngày của người Việt, nấm rơm chiếm vị trí quan trọng bởi tính chất phổ biến, lại dễ chế biến, kết hợp với nhiều thứ khác để thành các món ngon.
Nấm rơm trong tự nhiên thường mọc đơn độc hay thành cụm, hay tìm thấy trên rơm rạ hoặc đất có nhiều mùn vào mùa hè nóng ẩm, nhiều nhất là khoảng tháng 7-8. Ở nước ta, nấm phân bố khắp cả nước. Ngoài mọc tự nhiên, người ta còn trồng nấm quy mô lớn để cung cấp ra thị trường.
Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm rất phong phú, trong 100 gam nấm rơm khô theo đúng chuẩn chứa 21-37 gam chất đạm, 2,1-4,6 gam chất béo, tới 9,9 gam chất bột đường, 21 gam chất xơ và rất nhiều yếu tố vi lượng khác như canxi, sắt, phôtpho, cùng các vitamin A, B1, B2, C, D, PP… Ngoài ra, ở trong nấm rơm, thành phần đạm vừa nhiều lại vừa đầy đủ các axit amin tối cần thiết, lượng cao hơn cả trong thịt bò và đậu tương.
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng và tốt như vậy, từ lâu trong y học nấm rơm đã được chỉ rõ là một thức ăn tuyệt vời, có thể chế biến thành nhiều “thực phẩm chức năng”, món ăn “thuốc” dùng để hỗ trợ chữa bệnh, đặc biệt với các loại bệnh nội tiết chuyển hóa phổ biến hiện nay như: béo phì, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch và tăng huyết áp, đái tháo đường.
2. Nấm rơm có mặt trong nhiều món ăn, bài thuốc quý
Các nhà khoa học từ Nhật và Mỹ cũng nhận định các polysaccharide đặc biệt có ở trong các nấm ăn như nấm hương, nấm đông hay nấm mộc nhĩ và nấm rơm đều có chứa hoạt chất có khả năng chống lại căn bệnh ung thư.
Theo Đông y, nấm rơm có vị ngọt và tính hàn, có công dụng bổ tì, ích khí cùng tiêu thực, khử nhiệt, kèm theo đó là tăng đề kháng.
Nấm rơm có thể chế biến thành nhiều món đa dạng như: kho thịt,, xào mì căn, xào sả ớt, xào sa tế, kho tiêu hoặc đem kho tàu hủ, om nước dừa, món nấm rơm xào ếch,lươn nướng nấm rơm, canh mướp nấu nấm rơm (món chay), canh nghêu nấm rơm, bí đỏ hầm nấm rơm, lẩu nấm, cháo cá trê nấm rơm, …Nấm rơm cũng có mặt trong nhiều bài thuốc chữa bệnh:
* Nấm rơm xào tôm và rau dền, công hiệu chữa di tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý.
* Nấm rơm xào với thịt chim sẻ, thịt ếch có công dụng tăng cường sinh lực, tráng dương.
* Món canh nấm rơm nấu với đại táo giúp bồi bổ và sức khỏe được tăng cường
* Đem nấm rơm hầm đậu phụ sẽ giúp bồi bổ dạ dày, tì vị suy yếu, chống ung thư.
* Món nấm rơm xào cùng trứng bồ câu hay trứng cút sẽ bổ gan thận, lưu thông khí huyết, bồi bổ sức khỏe
Theo TS. BS Trần Bá Thoại