Lẩu nấm gia khánh

Nấm – Ngành học cần phát triển

22.09.2016

Phương Thanh chỉ là một trong nhiều kỹ sư sau khi tốt nghiệp trồng trọt, bảo vệ thực vật, công nghệ sinh học,… có nhu cầu lớn trong việc trồng nấm nhưng loay hoay mãi một mình và đi đến kết luận “không có nơi nào để học”.

Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật (Viện Di truyền Nông nghiệp) có trụ sở tại Hà Nội hiện đang đào tạo chương trình dạy nghề. Nhưng cũng chỉ là đào tạo nghề cho nông dân mà không cần đào tạo chuyên sâu. Điều kỳ lạ là Việt Nam là một đất nước nông nghiệp, có học viện như Viện Khoa học Nông nghiệp VN (VAAS và có hệ thống các trường đại học từ nông lâm nghiệp, thủy sản lên đến hàng chục đơn vị nhưng lại không có ngành nấm.
 

Một số trường đại học có khoa y học nấm mà còn mô tả các loại nấm gây bệnh cho người. Nguyễn Phi Long, giảng viên Khoa vi sinh vật, Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh, đang học tập và có một số kết quả sơ bộ về các loại nấm, nói rằng chủ đề của mình là bảo vệ vi sinh vật sinh thái, nhưng cũng không phải chịu trách nhiệm về nấm. Theo ông Long, Việt Nam có 2 giáo sư về nấm, nhưng họ đã trên 80 tuổi, sau hai người thì không còn một ai nữa. Mặt khác, các phòng thí nghiệm nấm rất sợ vì chỉ một sơ suất nhỏ, nhiễm trùng sẽ trở nên ngoài tầm kiểm soát. Do đó, ngành công nghiệp nấm không có người giảng dạy, để trở thành trở ngại cho những ai muốn “mày mò”.
 

Khó là vẫn được thực hiện

 

Tại Hội chợ Nông nghiệp quốc tế 2009 tổ chức tại Đồng Nai, có một gian hàng nhỏ với kính hiển vi, có người nông dân có thể quan sát mẫu nấm, từ các nấm có lợi như Trichoderma đến các loại nấm độc hại. Các gian hàng trên các doanh nghiệp tư nhân Điền Trang. Năm 2002, ông Đỗ Bá Long, là một nhân viên phát triển nhà máy của Sở NN & PTNT thành phố đứng ra để xây dựng cơ sở của nấm đối kháng Trichoderma đăng ký đầu tiên sản xuất tại Việt Nam và tên thương mại là trimix. Ông Long cho biết sản phẩm của mình không chỉ là một chủng Trichoderma như các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc mà là hỗn hợp đến từ 6 chủng loại khác dựa trên cơ sở của những điểm mạnh của mỗi loại.

Mặt khác, tất cả các chủng được phân lập ở các lĩnh vực, ở trên núi, có sức sống kỳ lạ cao hơn. Nó là sự pha trộn các sản phẩm của mình là luôn luôn có chất lượng cao. Trichoderma bản địa là sản phẩm đầu tiên của phòng thí nghiệm Rừng trồng nấm.
 

Mặc dù thiết bị khiêm tốn, nhưng với lực lượng lao động như các nhà nghiên cứu chuyên dụng từ các phòng thí nghiệm thì nên có để đối phó với các sản phẩm độc hại. Trong năm 2008, sự bùng phát dịch ve sầu ở Lâm Đồng, Gia Lai, phòng thí nghiệm của ông đã thành công trong việc cô lập, các loại nấm ký sinh ăn ấu trùng ve sầu.

Sản phẩm được chuyển giao cho Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp và Lâm nghiệp, Thủy lợi Gia Lai (Nông nghiệp và Viện Khoa học Lâm nghiệp Tây Nguyên) khảo nghiệm ở các lĩnh vực cà phê của Công ty Đắc Uy 2 và một số trang trại của nông dân Đăk Hà.
 

Chỉ sau 6 lần bằng cách sử dụng trang sinh cộng với việc bổ sung magiê, kẽm và thay đổi thực hành của việc lạm dụng phân bón hóa học, phân bón hữu cơ nâng cao, tất cả các khu vực ve sầu tấn công gây bệnh vàng lá, thối rễ, cành nứt đã được phục hồi, sản lượng đạt gần 4 tấn / ha. Điều này mang đến một làn gió mới cho ngành nông nghiệp nước ta, đặc biệt là ngành trồng nấm.
 


Quay lại trang chủ: https://launamgiakhanh.vn/

Bình luận

Đặt bàn online

  THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

  (Quý khách vui lòng đặt bàn trước 1 giờ để được phục vụ tốt nhất, mọi chi tiết liên hệ : 1900 0056 – 0909.911.112 )

  TOP
  0
   0
   Giỏ hàng
   Ko có sản phẩmQuay trở lại cửa hàng