Lẩu nấm gia khánh

Nấm gan bò ở rừng thông – Nửa triệu đồng một kg

18.11.2016

Nấm Gan bò,nấm  đùi gà, nấm san hô… là các nấm loại được một số người dân sinh sống TP Đà Lạt, Lâm Đồng hái từ rừng thông để ăn. Muốn mua được loại đặc sản này, nhiều người cần  phải đặt trước.

Sau một vài  trận mưa đầu mùa, anh Trần Lục Vỵ, một người dân sinh sống ở khu vực gần hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt lại đi  lên rừng thông để săn tìm nấm. Trong một buổi sáng, anh Vỵ đã đem về một rổ nấm có hình thù kỳ lạ, được người dân trong vùng đặt cho  tên gọi là nấm gan bò. Nhiều người nghe tin anh Vỵ hái nấm về vội vàng  tìm tới hỏi mua.

 
 

Loại nấm kích thước cao hơn 20 cm, cây to nhất có thể nặng đến 0,5 kg. Nấm có màu gạch cua nhưng sẽ chuyển thành màu tím khi được cắt sạch và ngâm nước muối. Được chế biến thành các món ăn, nấm lại chuyển màu vàng, ăn giống vị gan bò. Do vậy, người dân ở đây đặt tên là nấm gan bò.

 

Anh Vỵ cho hay, không dễ dàng để tìm ra loại đặc sản này bởi chúng nằm rất sâu trong rừng thông. Do thói quyen thường xuyen đi rừng và tình cờ phát hiện một điểm thường xuất hiện, do vậy  nấm nên năm nào cứ đầu mùa mưa là anh Vy lại đến rừng để hái.

 

Anh Vỵ nó”Nếu không biết chỗ thì có khi đi khoảng 2-3 ngày cũng không tìm được. Do đặc tính quý hiếm, nên nhiều người tại TP HCM hay đặt hàng, với giá thành khá cao, có thể lên tới nửa triệu một kg nhưng chúng tôi cũng không có nhiều nấm  để bán”.

 

Theo Bà Thương, sống ở TP Đà Lạt chia sẻ, cứ vào đầu mùa mưa, bà lại đặt mua loại nấm này từ những người dân thường xuyên đi rừng. Vị khách này cho biết,  bà thường đem  chế biến nấm gan bò thành các món như món xào, nướng và nấu chung cùng thịt. Nhưng trước khi đem chế biến, nấm cần được cắt bỏ hết những phần đã bị dập, hư, và cần phải ngâm nước muối  ít nhất 30 phút.
 

Nấm gan bò ở rừng thông - Nửa triệu đồng một kg

 

Theo lời một “đồng nghiệp” của anh Vy cho biết thêm, thời điểm đầu mùa mưa là lúc kiếm tiền của những thợ săn nấm rừng ở nơi đây. Giá mỗi kg nấm thường trên dao động trên dưới 500.000 đồng. Ngày nào “trúng” nấm, người hái nấm có thể kiếm được vài triệu.

 

Cũng theo lời anh, vào mùa này, hết nấm gan bò, người dân sẽ đi hái nhiều loại nấm khác như nấm tuyết, đùi gà, san hô… Mỗi loại nấm lại mọc ở một khu vực riêng, ít khi mọc chung với nhau. “Đặc điểm của nấm rừng là chỉ xuất hiện và bắt gặp trong một thời gian rất ngắn, có khi chỉ khoảng vài ngày, với một số lượng nhất định, nên chúng tôi phải tranh thủ đi săn tìm”, anh tiết lộ.

Bên cạnh đó, theo lời của nhân vật này, công việc thú hái nấm tuy không vất vả nhưng cần hết sức cẩn thận. Người đi săn cần nắm chắc cách biết phân biệt giữa nấm thường và nấm độc bởi hình dáng và màu sắc một số loại nấm khá giống nhau. “Một số loài có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Chỉ cần lỡ hái nhầm dù chỉ một cây nấm độc, thì hậu quả cũng rất khó lường”, anh tiết lộ
 


Quay lại trang chủ: https://launamgiakhanh.vn/
Bình luận

Đặt bàn online

  THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

  (Quý khách vui lòng đặt bàn trước 1 giờ để được phục vụ tốt nhất, mọi chi tiết liên hệ : 1900 0056 – 0909.911.112 )

  TOP
  0
   0
   Giỏ hàng
   Ko có sản phẩmQuay trở lại cửa hàng