Tin tức

Loại nấm “quý hơn vàng” nấm bụng dê có dinh dưỡng như thế nào?

2023-11-27 17:39:10

Không ít lần từng được nhắc đến là một trong bốn loại nấm quý hiếm bậc nhất bên cạnh nấm tùng nhung, nấm vuốt hổ đen và nấm kê tùng, nấm bụng dê không chỉ khó tìm mà còn có giá trị dinh dưỡng cực lớn. Bài viết dưới đây, Lẩu Nấm Gia Khánh sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về công dụng loại nấm này.

Giới thiệu chung về Nấm Bụng Dê

Nấm Bụng Dê là gì?

Nấm Bụng Dê (hay còn gọi là Nấm Morel) là một trong những loại nấm tự nhiên quý hiếm khó tìm, được xem là món ăn cực phẩm mà chỉ có vua chúa hay hoàng tộc ngày xưa mới có thể dùng. Nấm này thuộc họ Morchellaceae của Ascomycota và được coi là một trong bốn loại nấm quý hiếm nhất trên thế giới. Nấm Bụng Dê chứa nhiều dưỡng chất và khoáng chất như 7 loại acid amin, vitamin, khoáng chất, protein, các muối photphat, lipid, giúp cải thiện sức khỏe con người.
 

Đặc điểm Nấm Bụng Dê

Nấm Bụng Dê thường mọc trong những rừng cây lá rộng như bạch dương, sồi hoặc những bụi cỏ ven rừng, ven sông. Ở Trung Quốc, nấm chỉ có ở vùng thượng nguồn sông Lệ Giang hoặc núi Tuyết Sơn, mọc tự nhiên, chủ yếu vào độ cuối Xuân, đầu Hạ và khi tiết trời sang Thu. Nhưng nấm chỉ mọc liên tục trong 10 ngày, sau đó sẽ tự lụi tàn vì vòng đời của nấm Bụng Dê rất ngắn, nên khi nấm mọc, người ta sẽ tranh thủ thu hoạch trong vòng 2 – 3 ngày, khi đó nấm đạt độ tăng trưởng tốt nhất, chất lượng cao nhất 4. Nấm Bụng Dê có quả nang dạng chùy dài, tầm 4 – 6cm, rộng khoảng 2 – 4cm. Phần cuống nấm hình trụ, có màu vàng, cao từ 2 – 5cm và rỗng ở giữa. Bề mặt mũ nấm là những hốc nhỏ giống như tổ ong, có màu nâu vàng, thường có hình trứng cụt đầu hay hình nón.
 

Nấm Bụng Dê được trồng và thu hoạch ở một số khu vực rừng rậm ở Bắc Mỹ, Ấn Độ, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc 5. Nấm Bụng Dê có vị ngon nổi tiếng, hương thơm hoang dã tự nhiên rất dễ chịu, thanh khiết và tươi mát. Thịt nấm non, mềm, có vị ngọt và rất dễ ăn. Từ xưa, nấm Bụng Dê đã được xem là món ăn hoàng gia – loại nấm chỉ dành chế biến riêng cho vua chúa và người trong hoàng tộc thưởng thức. Còn ngày nay, loại nấm này đã có mặt ở nhiều nhà hàng, trong các món ăn trên bàn tiệc.

Công dụng của nấm Bụng Dê

Nấm Bụng Dê có nhiều công dụng cho sức khỏe, bao gồm:

Tăng cường chức năng miễn dịch: Một số hợp chất được tìm thấy trong nấm có thể làm tăng chức năng miễn dịch và làm giảm viêm trong cơ thể 1.
Giúp lưu thông khí huyết, chống đông hoặc tụ máu. Những người sử dụng nấm Bụng Dê thường xuyên sẽ giảm thiểu được tình trạng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu do thiếu máu. Đồng thời, nó còn giúp cải thiện được tình trạng lưu thông máu trong cơ thể.

Tác dụng hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các vấn đề liên quan đến da, như rạn nứt, tăng cân nhanh chóng và phụ nữ sau sinh.

Duy trì sự lưu thông của máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giảm thiểu các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu do thiếu máu.

Tăng cường khả năng tập trung, phòng ngừa suy giảm trí nhớ, chống lại các loại vi khuẩn và nấm gây bệnh.

Ngoài ra, Nấm Bụng Dê còn được cho là tốt cho dạ dày, tiêu đờm, bổ thận tráng dương, giúp tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe làn da, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa ung thư, thúc đẩy chức năng gan


Đối tượng sử dụng

Đối tượng sử dụng sản phẩm này bao gồm những người có nhu cầu ngăn ngừa tình trạng đãng trí, trí nhớ suy giảm, cần ổn định thần kinh, giảm căng thẳng, giảm stress, cải thiện sức khỏe và tăng hiệu quả lao động, bị bệnh thiếu máu, có nhu cầu tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật và làm chậm quá trình lão hóa.

Hướng dẫn sử dụng

Trước khi chế biến, cần sơ chế qua nấm Bụng Dê: cho lượng nước vừa phải đủ ngập nấm, ngâm tầm 20 – 30 phút là vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo giúp làm sạch hoàn toàn sạn cát cũng như giúp nấm mềm ra.

Có thể sử dụng nấm Bụng Dê làm nguyên liệu chế biến các món ăn hàng ngày cùng các thực phẩm khác, như: lẩu, xào, hầm, nấu canh, kho,…
 

Đặt bàn trước

Quý khách vui lòng đặt bàn trước 1 giờ để được phục vụ tốt nhất, mọi chi tiết liên hệ: 1900 0056 – 0909 911 112

0