Lẩu nấm gia khánh

Hướng dẫn trồng nấm rơm trái vụ

22.09.2016

Những ngày gần đây, đi đến bất kỳ nơi nào ở các vùng quê, chúng ta đều dễ dàng nhìn thấy một làn khói đen trên những con đường thôn xóm, đó chính là nông dân đốt rơm rạ sau khi thu hoạch. Trong những năm gần đây, nhu cầu đối với rơm làm nhiên liệu hoặc thức ăn cho gia súc khôn nhiều nên nhiều người đã tiến hành đốt đi làm tro vãi ruộng.

Ông Đinh Xuân Linh – Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật cho biết, ông đã đi đến rất nhiều nơi từ châu Âu đến châu Á, nhưng chỉ tìm thấy người nông dân Việt Nam đốt rơm, đó là một sự lãng phí. Đất nước như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Đài Loan,… thậm chí họ phải tiêu tốn rất nhiều tiền để có cỏ với nấm. Đằng này, đất nước của chúng ta có đầy đủ cả hai nhờ khí hậu thuận lợi và nguyên liệu liệu phong phú mà không biết vận dụng cho tốt.

Theo ông Linh, đốt là bần cùng bất đắc dĩ vì không chỉ gây ô nhiễm bầu không khí mà còn tiêu diệt vi khuẩn có lợi cho đất trong lĩnh vực này, rơm khói hút oxy xung quanh giết chết cá, cây trồng các khu vực bị cháy. Rơm thành phần tro hóa học chủ yếu là kali nên không nhất thiết phải tốt. Ngược lại, có thể dùng rơm để sản xuất nấm rơm.

Hướng dẫn trồng nấm rơm trái vụ

Ông Linh chia sẻ, để kiềm soát việc tràn lan đốt rơm thời gian qua, Trung tâm Công nghệ sinh học đã thành công trong trồng nấm trái mùa ngoài trời, hiện đang được áp dụng 200 tấn rơm, sản xuất ở Tiên Lãng, Hải Phòng, năng suất 120 kg nấm tươi / tấn vật chất. Ưu điểm của việc làm nấm trái mùa ngoài trời, người nông dân không phải tốn chi phí xây dựng nhà máy, có thể trồng nấm rơm trên cánh đồng xanh.
 

Quy trình trồng nấm trái vụ

1. Các tỉnh phía Bắc có thể trồng nấm rơm trước tháng 5 vto
– Ủ 2-3 ngày để khuấy động, tiếp tục điều chỉnh độ ẩm.
– Đến ngày 5-6 đóng cây giống (nấm mùa trồng thường được trồng ngoài trời nên mang theo rãnh haanh khoai tu)

 

Nhưng nấm trồng trái mùa có một số thao tác kỹ thuật khác và chú ý như sau:

1. Kể từ khi kết thúc mùa lúa rơm ủ mưa và tạo đống ngoài trời với một lớp phủ mái nhựa, chân đống 30-40cm cần đề phòng mưa.
2. Chọn một nơi trồng:
– Nấm Trồng ngoài trời: trên đất nông nghiệp, vườn hoặc sân vị trí đã chọn cao và thoát nước.
– Làm sạch các loại nấm phát triển bởi rắc vôi hoặc vôi vào đặc tính của nước.
3. Đóng luống (mô hình): Là mùa trồng nấm trong điều kiện thời tiết lạnh khi luống trồng nấm nên cần phải dài như luống khoai lang.
4. Chăm sóc sau khi cấy:
– Lắp nhiệt kế vào giữa luống nấm, theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ trong luống dao động trong khoảng 35-45 độ C là (lý tưởng 40-42 độ) Nếu nhiệt độ cao trên 45 độ vào buổi trưa để nâng nhẹ nhựa giảm nhiệt độ trong luống của nấm, nếu ít hơn 35 độ cần chính phủ nhiều hơn để mở rộng quy mô nấm nóng nhựa.
– Sau khi tưới nước cho nấm rơm, sử dụng các bó lúa bằng cổ tay đệm trong luống xếp cách nhau khoảng 60cm có một bó và sau đó trở lại bìa nhựa ban đầu.
– Tiếp tục theo dõi nhiệt độ trong luống nấm, sau 4-5 ngày, không có đinh ghim, có thể là do không đủ độ ẩm, tưới nước nhiều hơn để thêm độ ẩm.
5. Thời gian thu thập.
– Mùa trồng nấm đã kéo dài hơn nấm chính vụ, hái mỗi buổi kéo dài trong 3 ngày, sau 5-6 ngày kể từ ngày nhận được một lô, thu hoạch trong vòng: 2-3 đợt.


Quay về trang chủ: https://launamgiakhanh.vn/

Bình luận

Đặt bàn online

  THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

  (Quý khách vui lòng đặt bàn trước 1 giờ để được phục vụ tốt nhất, mọi chi tiết liên hệ : 1900 0056 – 0909.911.112 )

  TOP
  0
   0
   Giỏ hàng
   Ko có sản phẩmQuay trở lại cửa hàng