Lẩu nấm gia khánh

Hợp tác hóa việc phát triển trồng nấm

28.08.2016

Tiềm năng rộng lớn khi trồng nấm

Nằm dọc theo Đại lộ Thăng Long, từ 2 năm trở lại đây, cơ sở sản xuất nấm xã Hòa Hương của ông Nguyễn Ngọc ĐÌnh, huyện Thạch Thất đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế của huyện. Trên một diện tích 14,000m2 lợi thế từ các cơ sở của các nhà máy thép cũ, ông đầu tư vào việc trồng nấm, bao gồm nấm rơm, nấm Ngọc Linh Chi, nấm sònấm đen. Mỗi năm, anh thu hoạch khoảng 10 tấn nấm mỗi loại, doanh thu gần 1 tỷ đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, trang trại nấm của ông Ngọc cũng tạo việc làm cho 100 lao động với mức lương 3 triệu đồng / người / tháng.

Mô hình trồng nấm ở Thạch Thất

Một nông dân dám mạnh dạn xây dựng 3ha trang trại để trồng nấm với quy mô lớn, Ông Chu Văn Yên, xã Phú Cát, huyện Quốc Oai. Trại nấm gồm 2 khu vực chính đang có kế hoạch để phát triển tất cả các loại nấm khác nhau, nấm linh chi là chủ yếu vì có giá trị kinh tế cao. Mỗi năm, ông Yên cũng thu nhập gần tỷ từ mô hình trồng nấm. Theo Trung tâm CNSH thực vật (Viện Di truyền Nông nghiệp), có thể được coi nấm như một một loại thực phẩm rau sạch, tươi vì giá trị dinh dưỡng cao. Hơn nữa, lợi thế của trồng nấm là một nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước như rơm rạ, mùn cưa, thân lõi ngô, bã mía.
Hiện nay, tổng sản lượng nấm ăn, nấm dược liệu sản xuất trong nước đạt 250.000 tấn / năm, xuất khẩu đạt 90 triệu $. Ông Nguyễn Duy Chương – Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật cho biết, tiềm năng phát triển ở nước ta về trồng nấm còn rất lớn, trong khi mô hình đầu tư không phải là quá cao. Theo tính toán, để tạo công ăn việc làm cho một người lao động trồng nấm là 1,5 thu nhập 2 triệu đồng / tháng với ban đầu khoảng 20 triệu người và diện tích 100m2. Hơn nữa, tiêu thụ của thị trường nấm trong nước và xuất khẩu mở rộng, chủ yếu là các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, ngay cả khi bán ra.

Tăng cường hợp tác hóa

Do hiệu quả kinh tế tương đối cao lần cuối cùng của họ, mô hình đã xuất hiện ở nhiều huyện ngoại thành như Quốc Oai, Thạch Thất, Sóc Sơn, Hoài Đức, Ứng Hòa. Ban đầu, mô hình này đã mang lại thu nhập ổn định cho nông dân, đặc biệt là lao động nông thôn bị mất đất đai. Cùng với việc nhân rộng triển khai trên địa bàn tỉnh, hỗ trợ nông nghiệp các tỉnh chuyển trồng nấm. Gần đây nhất, tháng đầu tiên 4/2015, Trung tâm Thương mại Hà Nội đã tổ chức một đoàn công tác của tỉnh Lạng Sơn để tìm hiểu và học tập mô hình trồng nấm ở ngoại ô. Trong đó, không chỉ để thăm các cơ sở sản xuất thực tế ở huyện Quốc Oai, còn kết nối làm việc với các chuyên gia tại Trung tâm nuôi trồng nấm CNSH thực vật.

Hợp tác hóa việc phát triển trồng nấm

Thông qua các chuyến thăm, làm việc, đại diện lãnh đạo nông dân và các tỉnh Lạng Sơn đã được giới thiệu khá đầy đủ, cụ thể và hiệu quả kỹ thuật của mô hình trồng nấm. Đặc biệt, người đứng đầu của việc sản xuất nấm Hà Nội cũng bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân ở các tỉnh Lạng Sơn phát triển trồng nấm. Sau khi thu hồi đất, phát triển kinh tế hộ gia đình gặp khó khăn. Đánh giá cao mô hình hiệu quả, ông Quang nói, thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo việc nghiên cứu, áp dụng mô hình vào thực tế tại địa phương, đặc biệt là chuyển giao cho các hộ nhận đất canh tác.

Bình luận

Đặt bàn online

  THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

  (Quý khách vui lòng đặt bàn trước 1 giờ để được phục vụ tốt nhất, mọi chi tiết liên hệ : 1900 0056 – 0909.911.112 )

  TOP
  0
   0
   Giỏ hàng
   Ko có sản phẩmQuay trở lại cửa hàng