Lẩu nấm gia khánh

Công dụng và phân loại nấm linh chi

16.09.2016

Giới thiệu về cây nấm linh chi, phân loại, tác dụng

Giới thiệu  cây nấm linh chi:

Nấm Linh chi tên tiếng Anh:Lingzhi mushroom, và tên khoa học là Ganoderma Lucidum, thuộc họ Nấm Lim (Ganodermataceae). Nấm Linh chi còn được gọi  bằng các tên khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên các. …

Công dược của nấm linh chi

Nấm Linh chi là một dược liệu quý mà con người từ ngày xa xưa đã biết dùng làm thuốc. Trong cuốn “Thần nông bản thảo” xếp Linh chi vào loại siêu thượng phẩm, còn cao hơn cả nhân sâm; còn trong cuốn “Bản thảo cương mục” Linh chi được coi là loại thuốc quý, có công dụng bảo can (bảo vệ gan), giúp cơ thể giải độc, cường tâm, giúp kiện nảo (bổ óc), tiêu đờm, lợi niệu,và  ích vị (bổ dạ dày); gần đây những nhà khoa học tại Trung Quốc và Nhật còn phát hiện nấm linh chi còn có công dụng phòng và chống ung thư, làm chậm qus trình lão hóa, và  làm tăng tuổi thọ.

Rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới đã định danh được các hoạt chất và xác định công dụng dược lý của nấm linh chi như sau: Germanium, acid ganoderic, acid ganodermic, acid oleic,và  ganodosteron, ganoderans, cùng adenosin, beta-D-glucan,… (đặc biệt ở trong nấm Linh chi, có hàm lượng chất germanium cao gấp hàm lượng chất này trong nhân sâm từ  5 – 8 lần). Những nhà khoa học Việt Nam còn tìm ra trong nấm Linh chi có chứa đến 21 nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho sự vận hành và sự chuyển hóa của cơ thể bao gồm : đồng, sắt, kalium, magnesium, natrium và calcium…

Theo Đông Y, nấm linh chi vị nhạt, tính ấm, có công dụng tư bổ cường tráng, bổ can chí, tác dụng an thần, giúp người dùng tăng trí nhớ…

Ngày nay người ta còn biết thêm ở trong nấm Linh chi có chứa chất germanium giúp tế bào hấp thụ oxy một cách tốt hơn; polysaccharit hỗ trợ làm tăng hệ  miễn dịch trong cơ thể, tăng cường chức năng gan, diệt tế bào ung thư; chất acid ganodermic chống dị ứng, chống viêm.

Phân loại nấm linh chi và các công dụng của nó

Phân loại nấm linh chi theo nguồn gốc xuất xứ

+ Nấm linh chi Việt Nam ( Nấm lim xanh): là một trong các loại nấm rất quý Việt Nam thuộc họ nấm linh chi , mọc trên cây gỗ lim đã chết, được những nhà khoa học phát hiện ở tỉnh Quảng Nam cách đây ít lâu.

+ Nấm linh chi Hàn Quốc:  Ưu điểm là có nhiều loại nấm khác nhau, được chăm sóc theo các phương pháp hiện đại và xử lý đặc biệt mang tới giá trị cao về dinh dưỡng. Ngày nay, các sản phẩm Nấm linh chi Hàn Quốc đều được người dân trên thế ưa chuộng, tin dùng.

+ Nấm linh chi Trung Quốc: là những loại nấm linh chi hình quả thận, màu vàng nâu hoặc vàng xám, xốp, ấn mạnh vào mặt trên sẽ thấy mềm và lõm xuống, thường dùng để làm nấm linh chi Hàn Quốc giả. Tuy nhiên, trọng lượng của các loại nấm linh chi Trung Quốc sẽ nhẹ hơn nấm Hàn Quốct nhiều, dễ bị mốc mọt, không đảm bảo về chất lượng dinh dưỡng

+ Nấm linh chi Nhật Bản: chủ yếu là các nấm linh chi đỏ. Đây cũng là một loại nấm mới nhất thuần chủng do bàn tay con người, tai nấm dày và cứng hơn rất nhiều lần so với nấm linh chi Việt Nam, mặt dưới màu sắc vàng chanh. Thời gian nuôi trồng nấm linh chi Nhật Bản cũng dài gấp đôi các loại nấm linh chi khác ở trên thế giới.  Khi uống sẽ có vị đắng hơn nấm Linh Chi khác.

Theo màu sắc

Nấm linh chi xanh: Thanh chi (xanh) vị toan bình. tác dụng giúp cho sáng mắt, giúp an thần , bổ can khí, nhân thứ, khi dùng lâu dài sẽ thấy thân thể trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn.

Nấm linh chi đỏ: Xích chi (đỏ), lại có vị đắng, ích tâm khí, chủ vị, giúp tăng trí tuệ.

Nấm linh chi đen: còn có tên là Hắc chi (đen) tác dụng ích thận khí, khiến cho đầu óc sản khoái và tinh tường.

Nấm linh chi trắng: Bạch chi (trắng) tác dụng ích phế khí, làm trí nhớ dai.

Nấm linh chi vàng: Hoàng chi (vàng) công hiệu: ích tì khí, trung hòa, an thần.

Nấm linh chi vàng đỏ: Tử chi (tím đỏ) có chức năng bảo thần, làm cứng gân cốt, ích tinh, làm cho làn da tươi đẹp.

Bình luận

Đặt bàn online

  THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

  (Quý khách vui lòng đặt bàn trước 1 giờ để được phục vụ tốt nhất, mọi chi tiết liên hệ : 1900 0056 – 0909.911.112 )

  TOP
  0
   0
   Giỏ hàng
   Ko có sản phẩmQuay trở lại cửa hàng