Lẩu nấm gia khánh

Các điều kiện để sinh trường và phát triển của Nấm (Phần 1)

30.05.2016

Nấm sinh trưởng và phát triển trong môi trường sạch, không thuốc bảo quản, thuốc kích thích nấm được coi là một loại “rau sạch, thịt sạch” và đầy đủ dưỡng chất từ trước tới nay .

Ngày xưa chúng ta thường biết đến các loại nấm được con người thu lượm ngoài tự nhiên, Với cách chế biến vô cùng đơn giãn Nấm có thể xào, chiên và thông dụng nhất là ăn lẩu với nấm, người dùng nấm vừa là cảm nhận được vị ngon, độ giòn và đặc biệt không ngán của từng cánh nấm, Nấm được xem là thực phẩm vừa bổ vừa quý hiếm và chỉ xuất hiện trong các bàn tiệc ở cung đình dâng lên vua và cung tần mỹ nữ thời ấy.

Ngày nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và nuôi trồng được một số loại nấm như nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm hương, nấm yến….vv

Và do nhu cầu của con người ngày càng tiềm kiếm nhiều đến các thực phẩm sạch, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu nên càng ngày có nhiều vùng tập trung trồng nấm như vườn nấm sóc sơn, hoặc phú thọ, Đà lạt…
 

Sau đây là điều kiện để trồng nấm

1/ Nguyên liệu trông nấm: được lấy từ các phế liệu đễ tìm như rơm rạ, mùn cưa của một số gỗ…

2/ Nhiệt độ:
Nhiệt độ ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển nấm thường thể hiện 2 mặt: khi nhiệt độ tăng cao, tốc độ phản ứng sinh hoá tăng nhanh, nên sinh trưởng phát triển tăng nhanh; nhưng tăng đến một giới hạn nào đó nhiệt độ tiếp tục tăng tốc độ sinh trưởng bị giảm xuống, thậm chí làm cho nấm bị chết. Tốc độ biến đổi đó liên quan với nhiệt độ. Nhiệt độ thích hợp cho các loài nấm ăn không như nhau: Nhiệt độ từ 2-27°C tùy từng loại nấm.

3. Chất dinh dưỡng
Nấm ăn cũng như các sinh vật khác không ngừng cần các chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho bản thân.
Các chất dinh dưỡng bao gồm:
+ Các hợp chất cacbon hữu cơ, như xenluloza hemixenluloza, lignin, tinh bột, pectin, axit hữu cơ cồn rượu, đường đôi và đường đơn. Nếu là đường đa phải qua sự phân giải của enzym mới hấp thu được. Vì vậy mùn cưa 1 phải được thêm vào 1-5% dầu bông, dầu thực vật mới thu 1 được hiệu quả tốt hơn.

+ Các chất chứa nitơ, như protein, Urê, muối NH4 và NO3 Protein phải qua enzym phân giải mới có thể lợi dụng được.

+ Các muối vô cơ, trong giai đoạn sinh trưởng của nấm ăn cần có muối vô cơ, nhưng sinh trưởng chậm, có khi không thành thể quả. Các loài nấm khác nhau khả năng lợi dụng muối vô cơ rất khác nhau, ví dụ nấm hương nuôi trong dung dịch NaN03 và KN03 thì không sinh trưởng, nhưng nuôi trong dụng dịch NH4CI, NH4NO3và (NH4)2S04 sợi nấm mới tăng lên rõ rệt.

+ Các chất kích thích sinh trưởng, một số loài nấm ăn cần một ít vitamin và axit nucleic. Có nhiều trường hợp nếu chất kích thích sinh trưởng chưa đủ, sinh trưởng của sợi nấm sẽ ngừng lại, nhưng nếu tăng lên, chúng sẽ hồi phục sinh trưởng bình thường. Các chất sinh trưởng thường có trong các nguyên liệu cám, mầm lúa mỳ, khoai tây, nấm men; cho nên khi pha chế môi trường nuôi nấm không cần thêm chất kích thích nữa. Nếu khi thêm vitamin thì không được khử trùng ở nhiệt độ cao, vì trên 120°C chúng đều bị phá huỷ.

Xem tiếp phần 2 tại đây

Bình luận

Đặt bàn online

  THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

  (Quý khách vui lòng đặt bàn trước 1 giờ để được phục vụ tốt nhất, mọi chi tiết liên hệ : 1900 0056 – 0909.911.112 )

  TOP
  0
   0
   Giỏ hàng
   Ko có sản phẩmQuay trở lại cửa hàng