Lẩu nấm gia khánh

4 loại nấm nên tránh khi muốn giữ tính mạng

06.10.2016

Thời tiết ẩm ướt vào mùa xuân là điều kiện để tạo thuận lợi cho sự phát triển của nấm, đây cũng là thời điểm các trường hợp ngộ độc nấm xảy ra nhiều nhất.

Tiến sĩ Hoàng Công Minh – cựu chủ tịch giảng Bộ môn độc học, Trung tâm Phòng chống ngộ độc – Học viện Quân y, cho biết ở Việt Nam có khoảng 50-100 loài nấm độc khác nhau. So với các trường hợp ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn, nhưng rất cao về tỷ lệ tử vong.

Tiến sĩ Hoàng Công Minh đưa ra khuyến nghị về bốn loại nấm cực độc phổ biến ở Việt Nam.

 

Nấm độc tán trắng (Amanita verna)

4 loại nấm nên tránh khi muốn giữ tính mạng

Nấm độc này có tán trắng nên được gọi là nấm độc tán trắng (Amanita verna) thường mọc thành cụm hoặc đơn vị duy nhất trên mặt đất trong rừng và một số nơi khác. Mũ nấm màu trắng và mũ bề mặt nhẵn bóng. Lúc non thì đầu tròn hình trứng, mũ nấm gắn chặt vào cuống. Khi trưởng thành, mũ nấm phẳng và có đường kính 5-10 cm. Khi già thì mép nắp có thể cụp xuống. Nấm có thân trắng, thân của nấm ở trên màng gần nắp, cuống chân củ phình và có hình thức ban đầu hình đài hoa. Thịt mềm, thơm trắng và ngọt. Loại nấm này chứa amanitin (amatoxin) có độc tính cao.

 

Nấm độc trắng có hình nón (Amanita virosa)

4 loại nấm nên tránh khi muốn giữ tính mạng

 

Nấm độc có hình dạng gần như giống hệt nấm tán màu trắng, mang đặc điểm phân bố và chất độc tương tự. Mũ trắng nấm, bề mặt nhẵn bóng, trong khi hình trứng đầu tròn nhỏ, cạnh sau của mặt khum. Khi trưởng thành, thường khum mũ nấm hình nón với đường kính khoảng 4-10 cm. Thịt mềm, màu trắng và có mùi khó chịu.

Nấm mũ khía màu xám nâu (Inocybe fastigiata hoặc Inocybe rimosa)
 

Mũ nấm có hình nón đến hình chuông, đỉnh hình nón hoặc hình chuông sắc nét, với các sợi tơ màu từ vàng đến nâu, tỏa xuống từ cạnh trên của mũ nấm. Khi lớn tuổi, mũ nấm đã được xẻ cạnh thành tia từng màn, mũ nấm khoảng 2-8 cm đường kính. Tấm nhỏ ở nấm trắng, nấm thân và gắn chặt với các màu xám hoặc màu nâu cũ tách ra khỏi cuống. Nấm có cuống màu sắc từ màu trắng sang màu vàng nâu, 3-9cm dài, không có vòng cuống. Thịt trắng và nấm chứa độc tố muscarinic.

Nấm ô tán trắng phiến xanh (molybdites chlorophyllum)
 

Các loại nấm mọc thành từng cụm hoặc đơn dọc theo chuồng gia súc, trên bãi cỏ, cánh đồng ngô và một số nơi khác. Khi còn trẻ, mũ nấm bán cầu dài, màu vàng nhạt, có vảy nhỏ màu nâu hoặc màu xám nhạt. Khi trưởng thành, mũ nấm hình dạng hoặc một hộp dẹt, màu trắng, 5-15 cm đường kính. Trên bề mặt của mũ nấm có màu nâu bóp vụn bẩn, vảy dày về phía đầu chiếc mũ. nấm lưỡi (mũ nấm ở mặt dưới) có màu trắng khi còn trẻ, già ánh sáng thời gian màu xanh hoặc ánh sáng màu xanh, nấm màu xanh cũng như cũ. Nấm cuống màu từ trắng đến nâu hoặc màu xám, trong đoạn trên gần nắp. Chân không phình và không bao gốc. Nấm trắng thịt, độc tính thấp và chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa.

Dấu hiệu nhận biết nấm độc

– Nấm có đủ mũ, phiến nâm, cuống, và vòng cuống thường là nấm độc.

– Bên trong thân cây nấm màu hồng nhạt, mũ đỏ có vảy và nấm trắng, sợi nấm được phát sáng trong đêm là nấm độc.


Xem thêm: https://launamgiakhanh.vn/

Bình luận

Đặt bàn online

  THÔNG TIN KHÁCH HÀNG

  (Quý khách vui lòng đặt bàn trước 1 giờ để được phục vụ tốt nhất, mọi chi tiết liên hệ : 1900 0056 – 0909.911.112 )

  TOP
  0
   0
   Giỏ hàng
   Ko có sản phẩmQuay trở lại cửa hàng