Tin tức
3 món cháo nấm bổ dưỡng cho bé yêu
2016-08-26 14:43:24
Sau một khoảng thời gian tập cho bé ăn dặm, các bé thường sẽ có biểu hiện biếng ăn do vậy các mẹ cần tìm cách chế biến các món ăn mới lạ, thơm ngon để kích thích vị giác của bé. Sau đây các chuyên gia ẩm thực từ Gia Khánh Hotpot sẽ hướng dẫn các mẹ cách làm 3 món cháo từ nấm vô cùng thơm ngon và lạ miệng cho thực đơn của bé, giúp bé ngon miệng.
Gợi ý một số món cháo ngon cho bé từ nấm
Cháo gà nấm hương
Chuẩn bị: 50g gạo; khoảng 4 bát nước; 30g thịt gà nạc; 30g nấm rơm hoặc nấm hương; 1 muỗng nhỏ dầu ăn; hành lá; gia vị
Cách nấu:
- Gạo đem ngâm qua đêm, vo sạch rồi nấu thành cháo.
- Rửa sạch nấm hương hoặc nấm rơm. Nếu mẹ dùng nấm hương cần ngâm trong nước cho mềm nấm. Sau đó vớt nấm, ráo nước và xắt nhỏ.
- Đem thịt gà thái nhỏ, đem xào chung với nấm cùng hành và gia vị, cùng một chút muối cho vừa khẩu vị của bé.
- Cho tiếp hỗn hợp gà xào nấm hương vào cháo đã được ninh nhừ rồi đun sôi lại. Cho thêm 1 thìa dầu ăn, trộn đều trên bếp là bắc xuống được.
Súp gà ngô nấu cùng nấm
Chuẩn bị : 30g thịt gà, 5 tai nấm hương, khoảng 200g ngô ngọt non bỏ lõi, 1 quả trứng gà, 2 thìa bột đao, khoảng 50g rau mùi, 1 củ hành khô và gia vị
Cách nấu:
- Thịt gà đem luộc chín, xé nhỏ. Đem nấm hương ngâm nước nở rồi rửa sạch, cắt chân, xắt nhỏ. Ngô non rửa sạch, để ráo nước . Rau mùi đem rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ. Hành khô đem bóc vỏ, thái nhỏ. Đánh đều trứng gà. Lấy 2 thìa bột đao hòa cùng 4 muỗng canh nước lọc để bột tan đều.
- Bắc chảo, cho 2 thìa dầu ăn đun nóng, phi thơm hành .Trút thịt gà cùng nấm hương vào xào khoảng 5 phút. Thêm ngô và nước luộc gà vào đun cùng, cho nửa thìa cà phê muối, và khoảng nửa thìa cà phê hạt nêm theo khẩu vị của bé . Đợi các nguyên liệu sôi thì nêm nếm lại cho thật vừa miệng rôi đun nhỏ khoảng 10 – 15 phút tới khi hạt ngô chín mềm.
- Trút bột đao từ từ vào nồi, vừa trút vừa lấy thìa quấy đều cho sệt, không đóng cục. Mẹ có thể điều chỉnh lượng bột đao tùy vào sở thích của bé muốn ăn đặc hay loãng.
- Cho tiếp trứng gà vào nồi, vừa cho vừa quấy đều tay theo chiều kim đòng hồ để tạo ra vân đẹp.
- Đợi khi súp sôi, trứng chín thì tắt bếp, rắc thêm hạt tiêu lên trên để tạo vị thơm. Múc súp ra bát, nhỏ vài gọt dầu mè cho để tạo mùi hấp dẫn, rắc lên bề mặt một ít rau mùi thái nhỏ để màu sắc súp thêm sinh động hơn.
Cháo tôm nấm rơm- thực đơn cho trẻ 6 tháng tuổi
Chuẩn bị: khoảng 40 g gạo; 100g tôm; 100g nấm rơm; Đậu phụ chiên; Hành lá, gia vị
Tiến hành:
Đun nóng dầu, phi thơm hành, cho tiếp gạo vào xào và thêm chút muối. Gạo thơm thì cho vào nồi nước sôi không đảo đặt chế độ trong vòng 45 phút để gạo không bị dính ở đáy nồi. Tôm bóc vỏ sau đó làm sạch, đem giã nhuyễn tôm cùng hành, sau đó ướp cùng với chút tiêu và viên lại. Nấm rơm làm sạch, ngâm với muối hoặc bột năng trong khoảng 10 phút, cắt làm đôi. Để chảo nóng rồi cho dầu vào, phi thơm hành , bỏ tôm viên vào xào, cho tiếp nấm vào xào cùng, thêm ½ muỗng hạt nêm và ¼ muỗng muối, tiêu. Sau đó tắt bếp. Khi cháo chín cho vào phần tôm xào nấm đậu hũ chiên rồi nêm lại cho vừa ăn.
Chúc các bé ngon miệng !
Chuẩn bị: khoảng 40 g gạo; 100g tôm; 100g nấm rơm; Đậu phụ chiên; Hành lá, gia vị
Tiến hành:
Đun nóng dầu, phi thơm hành, cho tiếp gạo vào xào và thêm chút muối. Gạo thơm thì cho vào nồi nước sôi không đảo đặt chế độ trong vòng 45 phút để gạo không bị dính ở đáy nồi. Tôm bóc vỏ sau đó làm sạch, đem giã nhuyễn tôm cùng hành, sau đó ướp cùng với chút tiêu và viên lại. Nấm rơm làm sạch, ngâm với muối hoặc bột năng trong khoảng 10 phút, cắt làm đôi. Để chảo nóng rồi cho dầu vào, phi thơm hành , bỏ tôm viên vào xào, cho tiếp nấm vào xào cùng, thêm ½ muỗng hạt nêm và ¼ muỗng muối, tiêu. Sau đó tắt bếp. Khi cháo chín cho vào phần tôm xào nấm đậu hũ chiên rồi nêm lại cho vừa ăn.
Chúc các bé ngon miệng !