Vì sao nấm đắt nhưng vẫn nên bỏ tiền mua ăn?

Lý do người dùng không thể bỏ qua được món nấm mối giá bạc triệu

Nấm mối bạc triệu  các tại sao người mua vẫn vui vẻ trả tiền
Nấm mối một năm chỉ xuất hiện duy nhất một lần vào đầu mùa mưa ở vùng miền Tây và ngày càng trở nên khan hiếm nên giá đắt hơn nửa triệu đồng/kg vẫn không đủ hàng để bán
Thông thường nấm mối hay xuất hiệu nhiều ở những tỉnh như: Hậu Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ và Tiền Giang, Bến Tre … các vào năm nay nấm mối vô cùng khan hiếm, giá bán tại nhà vườn dao động 350.000 – 400.000 đồng/kg, còn ở siêu thị hoặc đưa lên ở TP HCM thì giá bán lên tới 500.000 – 700.000 đồng/kg, gấp đôi so với năm vừa rồi.
Theo nhiều nhà vườn ở ĐBSCL cho biết, hằng năm cứ vào mùa mưa từ khoảng tháng 4-7 âm lịch, nấm mọc rất nhiều trong những khu vườn cây ăn trái, còn năm nay do thời tiết không thuận lợi, nắng nhiều hơn mưa do đó sản lượng nấm giảm hơn phân nửa so với những năm trước. Tuy giá  thành cao nhưng vẫn không đủ đáp ứng số lượng người mua
Theo những bà nội trợ, nấm tươi mua đem về sơ chế (gọt gốc, rửa sạch), 1 kg thường chỉ còn khoảng 6 lạng (600 gr). Tính ra trung bình mỗi ký nấm giá lên tới cả triệu đồng.

Vì sao nấm đắt nhưng vẫn nên bỏ tiền mua ăn?

Nấm mối đắt nhưng vẫn nên bỏ tiền ra mua

Theo Bà Lê Hà Mộng Ngọc – Giám đốc của HTX sản xuất thương mại nông sản Nấm Việt (huyện Củ Chi), người được coi là “nữ hoàng trồng nấm”, đã hết lời ca ngợi nấm mối và cho rằng nếu giá cả có 1 triệu đồng/kg cũng là hoàn toàn xứng đáng vì đây là loài nấm mọc tự nhiên ở các nơi hoàn toàn sạch. Thời gian trước đây, bà cùng các cộng sự đã nghiên cứu trồng nấm mối nhưng lại không thành công.
“Nấm mối gợi lên cho rất nhiều người về ký ức tuổi thơ tốt đẹp. Đây đích thực là thức “lộc trời” ban, nếu ai tìm được nấm mối được xem là may mắn bởi không phải ai cũng có duyên tìm thấy được nấm mối nên giá thành cao thực sự không phải vấn đề với nhiều người tiêu dùng” – bà Ngọc cho biết
Hiện nay loài nấm mối này vẫn chưa được những nhà khoa học nghiên cứu để trồng nhân tạo mà chỉ dựa vào nguồn nấm từ thiên nhiên cung cấp ra thị trường, nên số lượng nấm vẫncòn giới hạn.

Đặc điểm của nấm mối

Nấm mối là một loài thực vật mọc lên từ chất thải của con mối, do không thể nào nhân giống được nên được xem là quà tặng từ thiên nhiên ở những tỉnh miền Tây. Những món ăn làm từ loài nấm mối thường rất ngon, giàu chất dinh dưỡng, và được nhiều nhà hàng lớn ở Biên Hòa, TP HCM ưa chuộng, trở nên  rất hút khách khi thực đơn có món ăn từ loại nấm này.
Nấm mối ăn vị rất ngon, ngọt, cọng nấm dòn, có nhiều chất xơ giúp cơ thể dễ tiêu hóa. Hương vị đặc trưng so riêng với những loại nấm khác. Bên cạnh đó, nấm mối còn là nguồn dược liệu có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lại lão hoá, làm giảm nguy cơ mắc những bệnh ung thư, tim mạch…