Những món ăn chay ngon, có lợi cho sức khoẻ

Bạn vẫn nghĩ ăn chay là những món ăn nhạt nhẽo, thiếu hương vị, khoan hẵng kết luận, hãy đọc bài báo dưới đây nhé:

Nhắc tới ăn chay, nhiều người nghĩ ngay  tới một thực đơn vô cùng nghèo nàn và khô khan; hoặc một bữa chay giả mặn đầy thịt cá cố làm sao cho giống. Hoàn toàn không cần thiết, món chay tự bản thân nó có cái ngon và sức quyến rũ riêng.

Các món ăn chay thanh tịnh không những thay đổi khẩu vị, mà còn cực tốt với sức khỏe. Dưới đây là một  món chay ngon, có lợ cho sức khỏe và rất dễ làm để bạn đổi vị cho bữa cơm hàng ngày.

1. Chả đậu xanh

Để chế biến món này, trước tiên đậu xanh cần ngâm nước, đãi sạch vỏ rồi nấu chín. Khi đậu đã chín mềm, cho vào cối và dùng chầy hoặc xay nhuyễn đậu, thêm một chút nước để đậu không bị rời. Sau đó đổ đậu ra bát, cho bột sắn khô vào đánh, trộn thật đều tay, thêm muối, đường, tiêu và hành lá thái nhỏ vào và trộn đều. Tiếp theo nặn thành những miếng nhỏ mỏng, cuối cụng đem chiên vàng.

2. Món lẩu nấm

Lẩu được coi là món ăn phù hợp khẩu vị của rất nhiều người do  luôn được dùng nóng, lại dễ ăn. Món lẩu chay có lợi cho sức khỏe, hầu hế dùng nguyên liệu từ nấm như nấm kim châm, nấm đùi gà,nấm bào ngư, nấm rơm… cùng với các loại rau củ quả xanh tươi: cà rốt, cà chua, cải thảo, ..
.
3. Cháo nấm

Không đơn thuần là món ăn ngon, nấm đặc biệt còn có công dụng gia tăng sức mạnh đề kháng bảo vệ cơ thể, chậm lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tim mạch, giải độc cũng như bảo vệ tế bào gan. Một món ăn bổ dưỡng từ nấm mà bạn không thể bỏ qua là món cháo nấm chay.

4. Món canh chua chay

Nguyên liệu để làm món cay chua chay rất đơn giản, bạn chỉ cần 1 miếng đậu non trắng, nửa quả dứa cùng măng tươi, thêm cà chua, me hoặc sấu, giá đỗ, ớt, nấm rơm và mùi tầu. Món canh chua chay này có vị chua, ngọt, rất thơm, đậm đà nhưng vô cùng dễ nấu và dễ ăn.

5. Món cà ri chay

Với người dân Nam Bộ, cà ri là một món ăn quen thuộc trong các dịp cúng, giỗ chạp. Mùa chay, khi không thể dùng thịt như gà, vịt, dê, bò… bạn hoàn toàn có thể nấu chay khi dùng khoai lang hoặc khoai môn, sả cây cắt khúc, đậu rán, nấm rơm và nước cốt dừa, bột cà ri… Đảm bảo bạn sẽ vẫn có món cà ri hấp dẫn ăn kèm bánh mì.

6. Món đậu hũ kho tương

Các món kho thường xuyên góp mặt trong các bữa cơm chay bởi vị mặn mà, thơm ngon hấp dẫn  từ các nguyên liệu như đậu phụ, đậu nành, tương… Dùng kèm cơm trắng, đảm bảo bạn sẽ có một bữa ăn ấm bụng trong những ngày mưa gió rét.

7. Món cơm chiên

Dù là ăn chay, hay mặn, cơm là món không thể không có mặt  trong bữa ăn của người Việt. Thường thì món cơm chay ngoài việc dùng tới đậu hũ, người ta còn ăn kèm các loại như đậu Hà Lan, nấm rơm, cà rốt… Chính sự hòa quyện giữa các nguyên liệu này sẽ làm cho bạn không có cảm giác ngán khi thưởng thức món ăn chay.

8. Món xôi dừa

Với người ăn mặn, xôi được coi là món ăn thông dụng, thườn ăn vào bữa sáng, trưa, hay nữa chiều… Tuy vậy, ngày nay, người ăn chay có thể đổi thực đơn  cho mình để tìm tới các món ăn đa dạng hơn và xôi dừa cũng góp phần làm cho thực đơn ăn chay thêm đa dạng với mỗi người

Món xôi chay tốt cho sức khỏe với hương thơm đặc trưng với những hạt nếp gạo mềm, dẻo hòa quyện cùng với hương thơm ngọt từ dừa chắc chắn không thể khiến bạn chối từ