Nấm tràm- đặc điểm, công dụng và cách chế biến !

Có lẽ nấm Tràm vẫn còn là nguyên liệu khá lạ tai và ít được dùng trong bữa cơm hàng ngày. Thế nhưng đây lại là loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và được chế biến thành nhiều món ăn ngon độc đáo. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nấm và cách chế biến món ăn từ nấm thông qua bài viết sau nhé.

Nấm Tràm bên ngoài có màu nâu tím, bên trong trắng mịn, hình dáng rất đẹp nhưng vị thì đắng, nấm mọc chủ yếu ở Đông Bắc Châu Âu vùng Bắc Mỹ và một số địa phương ở Việt Nam đặc biệt ở miền Trung thì nhiều nhất là Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình và Phú Quốc

Công dụng của nấm tràm và 5 cách chế biến độc đáo

Mặc dù nấm có vị đắng nhưng chỉ cần gọt bỏ lớp vỏ dính đất dưới chân, rửa sạch lại, luộc chín rồi ngâm nước lạnh là có thể khử được. Nấm Tràm có hai loại là loại nấm tai nhỏ mọc từ cây tràm nước và loại nấm tai lớn mọc từ cây tràm bông vàng, trong đó loại nấm tai nhỏ có hương vị thơm ngon hơn.

Nấm Tràm chỉ mọc sau những cơn mưa đầu mùa trong các rừng tràm, nấm mọc nhanh nhưng cũng chóng tàn. Hằng năm có hai đợt hái nấm vào tháng 4 và tháng 7 âm lịch. Mỗi đợt nấm ra chỉ có trong vòng một tuần lễ.

Theo quan điểm đông y, nấm rất tốt vì chữa được mỏi mệt, cảm cúm, nhức đầu và có tác dụng làm bổ nội tạng nhờ chất dầu tràm ở trong nó, vị đắng ấy còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, do vậy nấm Tràm còn có tác dụng giã rượu.Ngoài ra trong nấm còn có chất giúp kháng viêm, chống khối u và tế bào ung thư.

Canh nấm tràm hải sản – Món ngon lạ miệng ở Phú Quốc

Nấm Tràm còn là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon, dùng để nấu với rau tập tàng hoặc rau lang cùng với tôm bóc vỏ, thịt ba chỉ, hoặc nấu cháo với cá tươi, xào với thịt… Các món ăn nấu từ nấm có vị đắng đặc trưng. Ở Phú Quốc, nấm Tràm được nấu với tôm, mực là một món ăn phổ thông. Người dân trên Đảo đã kết hợp giữa nấm Tràm với hải sản tươi trên đảo như mực, tôm, hào bao … tạo ra món canh nấm mùi vị thơm ngon, hấp dẫn vừa là món ăn bổ dưỡng cho mọi gia đình.