Nấm bào ngư và công dụng nấm bào ngư

Nấm bào ngư là loại nấm tươi giàu dinh dưỡng và  dược tính nên mạng trong mình rất nhiều công dụng tuyệt vời. Nấm bào ngư được trồng ở trên rơm rạ, bã mía, mùn cưa…dùng để làm thực phẩm và thuốc chữa bệnh. Nấm rất  bào ngư tươi là loại thực phẩm  có hàm lượng dinh dưỡng cao, ngoài ra nó còn được dùng làm thuốc.

nấm bào ngư

Công dụng của nấm bào ngư

Nấm bào ngư tươi (nấm sò) là thứ thực phẩm rất  hữu dụng trong cuộc sống, dễ nuôi trồng và hoàn toàn yên tâm  về vấn đề môi trường. Tư lâu, nấm đã được coi “rau sạch” và “thịt sạch”.Có thể chắc chắn  nấm tươi  chính là nguồn thực phẩm chức năng của cuộc sống hiện đại

– Điều kiện khí hậu mát mẻ quanh năm là môi trường lý tưởng cho Nấm Bào Ngư phát triển tự nhiên, không có sâu bệnh gây hại.

Nấm bào ngư xuất hiện phổ biến trong các bữa ăn ở Nhật Bản , Hàn Quốc và Trung Quốc trong các món súp, nhồi, hoặc trong những  công thức nấu ăn xào với nước tương . Nấm  bào ngư tươi đôi khi làm thành nước sốt và được dùng rong nấu ăn ở Châu Á, tương tự như dùng  dầu hào . Hương vị của nó đã được mô tả như có mùi nhẹ đắc trưng tương tự như hồi. Nên dùng khi nấm còn non, bởi khi già  thịt nấm   trở nên cứng và hương vị bị chát và khó chịu.

Nấm bào ngư còn là nguồn thực phẩm cao cấp được dùng trong nhiều món ăn khác nhau như xào, hầm  để tăng hương vị và bổ sung dưỡng chất . Các món ăn nấu dùng nấm bào ngư vừa có vị ngon, lại vừa là bài thuốc phòng ngừa nhiều bệnh tật. Trong Đông y, nấm bào ngư  vị ngọt, tính ấm, công năng tán hàn, thư cân.

Nấm sò tươi có nhiều đặc tính của biệt dược, có thể  phòng và chữa một số bệnh như hạ huyết áp, ngừa béo,  tác dụng trong trị bệnh đường ruột, tẩy máu xấu…; và cụ thể là đã có một số công trình khoa học nghiên cứu chỉ ra  nấm bào ngư còn thể có khả năng chống ung thư

– Theo nghiên cứu, chất ovastatin trong tai nấm, tập trung ở phiến nấm và đặc biệt ở bào tử nấm có khả năng chống ung thư. Nấm sò tươi thường xuất hiện nhiều ở hoang dã, mặc dù nấm cũng có thể được trồng trên bề mặt rơm rạ và các loại vật liệu khác. Nấm có mùi thơm của hồi do có chất benzaldehyde.

– Theo một số kết quả nghiên cứu dược lý, nấm bào ngư có tồn tại chất pleutorin có tác dụng  kháng khuẩn gram dương và đặc biệt, kháng cả tế bào ung thư…Một số nghiên cứu khác chỉ ra nó có tác dụng làm giảm thiểu đối với lượng cholesterol và đường máu cho kết quả khả quan.

– Trong điều kiện  tự nhiên nấm bào ngư tươi còn có tiết ra chất kháng tuyến trùng và giun tròn. Do đó khi bạn  ăn nấm bào ngư còn có công dụng phòng ngừa giun, sán tốt

– Ngoài ra, bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn từ nguyên liệu nấm. Đặc biệt hơn, món nấu lẩu nấm thơm ngon và bổ dưỡng đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

Các bài thuốc từ nấm bào ngư

  1. Để trị mỡ máu, tiểu đường
  2. Nấm bào ngư tươi khoảng  100 – 200g, sắc nước uống hằng ngày. (theo lời khuyên Bác sĩ Hoàng Xuân Đại).
  3. Tây y: Nghiên cứu chỉ ra  trong nấm bào ngư có chức đến 2,8% chất lovastatin so với trọng lượng nấm khô. Người ta có thể chiết xuất chất này để làm thực phẩm chức năng và thuốc làm giảm lượng cholesterol.