Các công thức chế biến nấm mộc nhĩ để chữa bệnh trong đông y

Nấm mèo – Vị thuốc của sức khỏe

Theo y học phương Đông, mộc nhĩ (nấm mèo)  là một vị thuốc có công năng chữa bệnh. Các món ăn bài thuốc từ  nấm mộc nhĩ rất  dễ chế biến lại rất tốt cho sức khỏe.

Không những là một loại thực phẩm tạo hương vị thơm ngon cho các món ăn , mộc nhĩ còn có tính chất dược liệu quan trọng và được dùng  như một vị thuốc chữa bệnh của y học phương đông. Mộc nhĩ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bài thuốc trị xuất huyết hiệu quả.

Trong nấm mộc nhĩ có chứ protein, carbohydrat, lipid, chất xơ, các nhóm vitamin B1, B2, B3, caroten cùng các khoáng chất; calci, phospho, Fe,… Ngoài ra, nó chứa các hợp chất gel có tác dụng điều hòa hoạt động của dạ dày ruột, và còn làm giảm các huyết khối huyết tắc vi thể. Theo y học cổ truyền, nấm mộc nhĩ vị ngọt nhạt, có tính bình; vào vị, đại tràng do đó mộc nhĩ có tác dụng bổ khí, bổ thận, có chức năng hoạt huyết, lương huyết, chỉ huyết. Thích hợp sử dụng cho các trường hợp kiết lỵ, viêm ruột, xuất huyết tử cung, viêm đường tiết niệu,trĩ, tiểu tiện xuất huyết,tê bại tay chân, đau mỏi thắt lưng. Mỗi ngày dùng từ 10 – 30g bằng nhiều cách chế biến như nấu, hầm, hãm uống…

Các công thức chế biến nấm mèo chữa bệnh trong đông y

Canh hầm mộc nhĩ:

Mộc nhĩ 30g. Đem ninh nhừ, thêm  chút dấm, muối, ăn hết cả bát nước canh. Món này tốt cho người bị mặc bệnh kiết lỵ, trĩ, đại tiện xuất huyết rỉ rả không cầm.

Cháo mộc nhĩ:

Nguyên liệu: mộc nhĩ 30g, đại táo 5 quả, gạo tẻ 100g, đem nấu thành cháo. Món này dùng cho bệnh nhân bị kiết lỵ, trĩ, xuất huyết tử cung, sốt xuất huyết, rong kinh, tiểu tiện xuất huyết,, xuất huyết dạ dày, ruột, rong huyết, ..

Chè mộc nhĩ vừng đen:

Nguyên liệu: mộc nhĩ 60g, vừng đen 15g. Mộc nhĩ để một nửa để sống,  một nửa sao chín; vừng đem sao. Nấu kỹ, lọc lấy nước uống . Món này hiệu nghiệm với người mắc hội chứng lỵ xuất huyết, ngoài ra còn có công dụng tăng lực ích thọ.

Mộc nhĩ xào đậu phụ:

Nguyên liệu mộc nhĩ 20g, đậu phụ 100g. Dùng dầu rán qua đậu cho chín, cho tiếp mộc nhĩ và gia vị, có thể thêm rau cần tây, cà chua, hành tây và hành lá; xào chín tới. Người bệnh thiểu năng động mạch vành, tăng huyết áp, mỡ huyết cao dùng  món này cực tốt.

Hồng táo mộc nhĩ tiễn:

Nguyên liệu: mộc nhĩ 20g, đại táo 5 quả. Đem tất cả nấu chín nhừ; thêm đường vừa đủ, đun sôi để nguội cho ăn. Dùng rất tốt với người huyết hư thiếu máu, kinh nguyệt không đều, khí hư, huyết trắng,.

Song nhĩ thang:

Nguyên liệu:  mộc nhĩ, ngân nhĩ liều lượng đều nhau 30g. Đem tất cả ninh nhừ; thêm đường liều lượng vừa đủ, đun sôi để nguội rồi ăn. Món ăn này cực kỳ phù hợp với  người sau điều trị bệnh dài ngày, cơ thể suy nhược, bị tiêu chảy kiết lỵ mạn tính, viêm khí phế quản mạn tính.

Thịt lợn hầm mộc nhĩ nấm hương:

Nguyên liệu:  thịt lợn nạc 100g, nấm hương 30g, mộc nhĩ 30g, nước luộc gà 1 lít, gia vị thích hợp; đem hầm nhừ.Người tăng huyết áp, mỡ máu cao, xơ cứng động mạch dùng món này rất tốt; ngoài ra nó còn dùng điều trị bổ trợ cho các trường hợp u bướu.

Chú ý kiêng kỵ với người có tỳ vị hư