Nấm rơm – Vị thuốc đến từ thiên nhiên

Nấm rơm – Vị thuốc đến từ thiên nhiên

  • Nấm là nhóm sinh vật vô dùng đa dạng trong tự nhiên. Không xét tới các loại có độc, thì nấm ăn là nguồn thực phẩm và dược phẩm rất bổ dưỡng với con người. Các loại nấm nói chung có công dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cơ thể, làm chậm lão hóa, hỗ trợ phòng chống nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch.

    Nấm rơm – Vị thuốc đến từ thiên nhiên

    Nấm rơm, vị thuốc quý giá tới từ thiên nhiên.

    Nấm rơm với  tên khoa học là Volvariella volvacea, nằm trong  họ nấm rơm – Plutaceae. Trong bữa ăn hằng ngày của người Việt, nấm rơm chiếm  vị trí quan trọng bởi tính chất phổ biến, lại dễ chế biến, kết hợp  với nhiều thứ khác để thành các món ngon.

    Nấm rơm trong tự nhiên thường mọc đơn độc hay thành cụm, hay  tìm thấy trên rơm rạ hoặc đất có nhiều mùn vào mùa hè nóng ẩm, nhiều nhất là khoảng tháng 7-8. Ở nước ta, nấm phân bố khắp cả nước. Ngoài mọc tự nhiên, người ta còn trồng nấm quy mô lớn để cung cấp ra thị trường.

    Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm rất  phong phú, trong 100 gam nấm rơm khô theo đúng chuẩn chứa 21-37 gam chất đạm, 2,1-4,6 gam chất béo, tới 9,9 gam chất bột đường, 21 gam chất xơ và rất nhiều yếu tố vi lượng khác như canxi, sắt, phôtpho, cùng các vitamin A, B1, B2, C, D, PP… Ngoài ra, ở trong nấm rơm, thành phần đạm vừa nhiều lại  vừa đầy đủ các axit amin tối cần thiết, lượng cao hơn cả trong thịt bò và đậu tương.

    Với thành phần dinh dưỡng đa dạng và tốt như vậy,  từ lâu trong y học nấm rơm đã được chỉ rõ là một thức ăn tuyệt vời, có thể chế biến thành  nhiều “thực phẩm chức năng”, món ăn “thuốc” dùng để hỗ trợ chữa bệnh, đặc biệt với các loại bệnh nội tiết chuyển hóa phổ biến hiện nay như: béo phì, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch và tăng huyết áp, đái tháo đường.

    2. Nấm rơm có mặt trong nhiều món ăn, bài thuốc quý

    Các nhà khoa học từ Nhật và Mỹ cũng nhận định các polysaccharide đặc biệt có ở trong các nấm ăn như nấm hương, nấm đông hay nấm mộc nhĩ và nấm rơm đều có chứa hoạt chất có khả năng chống lại căn bệnh ung thư.

    Theo Đông y, nấm rơm có  vị ngọt và tính hàn, có công dụng bổ tì, ích khí cùng tiêu thực, khử nhiệt, kèm theo đó là tăng đề kháng.

     

    Nấm rơm có thể chế biến thành nhiều món đa dạng như: kho thịt,, xào mì căn, xào sả ớt, xào sa tế, kho tiêu hoặc đem kho tàu hủ, om nước dừa, món nấm rơm xào ếch,lươn nướng nấm rơm, canh mướp nấu nấm rơm (món chay), canh nghêu nấm rơm, bí đỏ hầm nấm rơm, lẩu nấm, cháo cá trê nấm rơm, …Nấm rơm cũng  có mặt trong nhiều bài thuốc chữa bệnh:

    * Nấm rơm xào tôm và rau dền, công hiệu chữa di tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý.

    * Nấm rơm xào với thịt chim sẻ, thịt ếch có công dụng tăng cường sinh lực, tráng dương.

    * Món canh nấm rơm nấu với đại táo giúp bồi bổ và sức khỏe được tăng cường

    * Đem nấm rơm hầm đậu phụ sẽ giúp bồi bổ dạ dày, tì vị suy yếu, chống ung thư.

    * Món nấm rơm xào cùng trứng bồ câu hay trứng cút sẽ  bổ gan thận, lưu thông khí huyết, bồi bổ sức khỏe

    Theo TS. BS Trần Bá Thoại

  • Tin tức liên quan

    Đặt bàn:

    • Họ và tên *
    • Điện thoại *
    • Giờ đặt *
    • Ngày đặt *
    • Địa điểm *
    • Tổng người *
    • Quý khách vui lòng ghi các yêu cầu về dịch vụ cần
    Giờ mở cửa :

    T2 - CN : 10h:00am  -  21h:30pm

    Hotline  : 01223.611.118

    Email: launamgiakhanh75@gmail.com

    Facebookhttps://www.facebook.com/giakhanhhotpot

    Bản đồ

    Địa điểm :

    Hà Nội

       Số 67 Vũ Phạm Hàm (Số 2 cũ) - Cầu Giấy - Hà Nội
           (Chân cầu 361)
        0243.786.8418 / 0909.911.118

       Số 28 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội
           ( Đối diện cây xăng Nam Đồng)
        0243.533.2888 / 0909.911.112

       Số 18, Phố Nguyễn Văn Lộc, Hà Đông, Hà Nội
           (Đối diện học viện An Ninh vào)
        02439.820.999 / Hotline: 0934.638.393

       Số B2-02 Khu BT Vinhome - Hàm Nghi - Mỹ Đình
        Hotline: 0934.638.586

       Cơ sở Long Biên - Hà Nội ( Đang setup)
        0909 911 118