5 sai lầm chết người thường mắc phải khi chế biến nấm tươi

Nấm tươi có nhiều tác dụng tốt, rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra các đặc tính vượt trội đặc biệt của nấm tươi dành cho sức khỏe con người.

 

Nấm tươi là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, được vinh danh là hoàng hậu thực vật, là loại thực phẩm cao cấp thường xuất hiện tại các bữa ăn ở các nước phát triển. Gần đây tai Việt Nam, nấm tươi cũng đang rất được ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết có thể nắm rõ cách chế biến và bảo quản nấm tươi đúng cách.

 

Dưới đây Lẩu nấm Gia Khánh xin  đưa ra 5 sai lầm thường gặp mà các bà nội trợ hay mắc phải trong quá trình chế biến nấm để chúng ta  cùng tham khảo và cùng tránh nhé:

 

1. Cách rửa nấm trước khi chế biến

 

Nếu các bạn đã mua các loại nấm có nguồn gốc, xuất xư minh bạch rõ ràng thì hãy yên tâm khi chế biến mà không cần phải rửa lại rửa lại. Bởi  nấm là một loại thực phẩm chỉ có thể sinh trưởng và phát triển được trong môi trường sạch. Do đó, bạn chỉ nên cắt chân nấm, làm sạch bằng khăn giấy ẩm, nếu đem rửa nấm sẽ khiến chúng hút nước và trở nên nhạt nhẽo. Nếu bạn đem rửa nấm tươi sạch quá mức hoặc đem ngâm nấm tươi trong nước lâu trước khi chế biến có thể sẽ làm mất các chất dinh dưỡng ở nấm tươi.

 

Tuy nhiên,  với một số loại nấm cần phải bắt buộc phải vệ sinh nếu trong quá trình vận chuyển để lẫn chất bẩn vào, các bạn nên rửa nấm  dưới vòi nước dạng sương, tránh  rửa trực tiếp vòi  thân nấm sẽ làm hỏng thịt nấm.

 

2. Nấu nấm ở mức nhiệt thấp

 

Nấm tươi vốn chứa rất nhiều nước ở trong thân nấm, do đó trong quá trình  chế biến nấm tươi, các bạn nên để ở mức nhiệt độ cao. Bởi nếu để ở mức nhiệt độ thấp nấm sẽ ra nhiều nước, làm nấm bị nát, nhũn và nhạt nhẽo, không còn giữ được hương vị và màu sắc ngon nhất.

 

3. Dùng quá nhiều dầu ăn

 

Nấm tươi hút nước và các chất lỏng khác do đó có thể các bạn sẽ cho quá nhiều dầu ăn mà lại không có cảm giác là mình đang cho nhiều dầu. Tuy vậy, quá nhiều chất béo sẽ làm cản trở quá trình cơ thể hấp thu dinh dưỡng từ nấm, làm đầy bụng, gây ảnh hưởng tới tiêu hóa, thậm chí còn có khả năng trào ngược dạ dày.

 

Chính bởi  thế các bạn nhớ dùng ít dầu ăn khi chế biến với nấm tươi thôi nhé.

 

4. Bỏ nước ngâm nấm khô

 

Nếu các bạn ngâm các loại nấm khô như nấm hương cho mềm trước khi chế biến và đem bỏ nước ngâm chúng đi thì thật là sai lầm. Thứ nước ngâm nầm  này rất thơm, có thể dùng làm nước canh, nước hầm như trong các món mì vằn thắn,…để tăng hương vị của món ăn.

 

Do đó các bạn nhớ giữ lại nước để chế biến nhé, chỉ cần gạn cấn dưới đáy đi là có thể dùng được rồi.

 

5. Nấu nấm bằng nồi nhôm

 

Nấm tươi khi được nấu trong nồi nhôm sẽ ngả màu trông rất kém ngon đấy các bạn ạ, do đó cần chú ý không dùng loại nồi có chất liệu này để nấu các món ăn từ nấm các bạn nhé. các bạn hãy dùng nồi inox thay vì nồi nhôm nhé.


Quay lại trang chủ: http://launamgiakhanh.vn/